Doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị như thế nào sau đại dịch Covid-19

Chúng ta có thể thấy, có đến khoảng 74% trong 1.500 doanh nghiệp sẽ phá sản nếu như dịch covid-19 kéo dài trong 6 tháng qua kết quả khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân. Bởi vì doanh thu của doanh nghiệp không thể bù đắp được những khoản chi phí hoạt động như: việc thuê mặt bằng, trả lương nhân viên, lãi suất vay ngân hàng và các khoản chi khác, nên nhiều doanh nghiệp đã buộc phải đóng cửa. Đứng trước tình hình đó, nhiều doanh nghiệp cần phải chuẩn bị kỹ càng hơn để có thể nhanh chóng phục hồi kinh tế sau dịch. Hãy cùng các chuyên gia của Office 168 tìm hiểu các giải pháp dưới đây nhé.

Xem thêm: Tìm hiểu xu hướng chọn địa điểm đặt doanh nghiệp để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động 

Phản ứng nhanh trong tất cả hoạt động 

Phản ứng của doanh nghiệp trước tình hình dịch bệnh covid-19

Mặc dù có chung biên giới với các hoạt động ngoại thương nhộn nhịp với Trung Quốc là nước khởi nguồn của dịch bệnh nhưng Việt Nam đã có những phản ứng nhanh chóng, mạnh mẽ và tính đến thời điểm hiện tại có thể nói là thành công khi nhiều người được chữa khỏi và chưa có trường hợp nào chết do Covid-19. Điều này có được là nhờ Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình lây lan của dịch Covid-19 bằng những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng và kiên quyết thực hiện. Tính hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở Việt Nam còn thể hiện ở chỗ điều kiện của Việt Nam còn khó khăn nhưng lại đạt được kết quả tốt hơn nhiều so với những nước đang phát triển có điều kiện hơn nhưng lại không thể khống chế thành công dịch bệnh. 

Xem thêm: Các doanh nghiệp SME, startup cần có những lưu ý gì trong sự kiện đại dịch thế giới corona

Tận dụng hiệu quả các khoảng thời gian

Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, khi doanh thu giảm sút hoặc không có, thiết nghĩ doanh nghiệp nên tận dụng thời gian này để "ngủ đông", nghĩa là tạm nghỉ để cơ cấu lại và sẵn sàng bật dậy để phát triển sau đó. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để lên các kế hoạch ứng phó có thể thực hiện được ngay bên cạnh những kế hoạch tạo sản phẩm, đào tạo nguồn nhân lực vẫn phải được duy trì nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ và có thể sẵn sàng hoạt động lại ngay sau khi dịch kết thúc. Một ý kiến không tồi đó là hãy cùng làm với nhân viên bằng cách khuyến khích nhân viên tham gia vào một hay nhiều khâu của quá trình kế hoạch, điều này không chỉ giúp giữ chân nhân viên mà còn giúp họ cảm thấy mình có giá trị và năng suất làm việc vô cùng hiệu quả đấy.

Xem thêm: Các vấn đề trong kinh doanh nhất định bạn phải biết để thành công

Xây dựng hệ thống quản trị

Xây dựng hệ thống quản trị sau đại dịch covid-19

Đây là thời điểm thích hợp để bạn tái thiết lại cơ cấu doanh nghiệp sao cho nó đơn giản nhưng hoạt động hiệu quả nhất, có thể linh động để dễ dàng ứng phó với thị trường. Căn cứ vào tình hình doanh nghiệp hiện tại để điều chỉnh hệ thống quản trị theo 3 cấp độ. Cấp độ ngắn hạn - xử lý các khó khăn về nhân sự và công việc hàng ngày; cấp độ trung hạn - kế hoạch dự trữ tiền mặt và khả năng sa thải; cấp độ dài hạn - tính toán các tác động kinh tế lớn hơn trong tương lai. Việc làm này hoàn toàn rất thiết thực trong bối cảnh hiện cảnh hiện nay, nó có thể giúp các doanh nghiệp không bị “sốc phản vệ”  nếu như tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng và kéo dài hơn dự kiến.

Xem thêm: Bí quyết chọn thuê văn phòng ảo chuẩn xác nhất cho bạn 

Chủ động xem xét các rủi ro có thể

Chủ động xem xét và phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra

Hãy xem xét lại tất cả những cơ hội cũng như đánh giá hết những rủi ro và cả những tình huống xấu nhất mà doanh nghiệp có thể gặp phải để từ đó đưa ra những đối sách khắc phục. Lập thành một danh sách càng chi tiết càng tốt, điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ về khả năng trụ vững của doanh nghiệp mình trong thời gian tối đa bao lâu mà còn tìm ra được nhiều cách ứng phó mới đối với dịch bệnh.  

Tăng cường hoạt động truyền thông

Truyền thông trong bối cảnh hiện nay càng thể hiện rõ tầm quan trọng của nó hơn bao giờ hết. Bạn cần tận dụng điều này để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, bằng cách đăng những thông tin chính thống về dịch bệnh lên website, fanpage của doanh nghiệp, chính sách thu hút khách hàng cũng như những kế hoạch để cho khách hàng có thể tin tưởng vào việc doanh nghiệp cũng đang có những chuẩn bị rất tốt để đối phó với dịch bệnh. 

Xem thêm: Giải pháp văn phòng thông minh cho doanh nghiệp nhỏ, startup

Thay đổi và thích nghi với xu hướng

Đã đến lúc phải thay đổi để tồn tại, các doanh nghiệp buộc phải chuyển mình. Ngày càng có nhiều sự chuyển từ kinh doanh truyền thông sang online, đây là điều bắt buộc trong thời kỳ Covid-19. Vì vậy, hãy đầu tư mạnh hơn vào mảng trực tuyến, xây dựng website, đưa đưa ra các chính sách marketing online phù hợp, đầu tư về mặt chất lượng hình ảnh hay video sản phẩm,... để có thể tiếp cận với khách hàng ngay sau khi đại dịch kết thúc. Hoạt động kinh doanh trực tuyến có thể coi là “chiếc đũa thần” của các doanh nghiệp dịch vụ trong bối cảnh kinh tế suy giảm do dịch bệnh. Thậm chí cũng đã có nhiều doanh nghiệp nắm bắt được cơ hội để thúc đẩy kinh doanh toàn diện hơn sau dịch.

Tất nhiên điều này sẽ tạo ra sự cạnh tranh rất lớn giữa các doanh nghiệp. Do vậy, để không bị tụt lại phía sau, mỗi doanh doanh nghiệp cần phải có những điểm khác biệt để biến thành thế mạnh riêng. Không chỉ tốt về chất lượng sản phẩm hay dịch vụ mà còn nâng cấp về các chiến lược Marketing của mình. Đây chính là đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng trưởng nhanh chóng và bền vững.

 Chúng ta thể thấy, sau đại dịch Covid-19 đó chính là một bài học kiểm tra cho tất cả các doanh nghiệp hiện nay. Nếu như có các phương pháp ứng phó và giải pháp tối ưu trước trong và sau dịch thì doanh nghiệp mới có thể duy trì hoạt động kinh doanh. Với những chia sẻ của dịch vụ văn phòng ảo Office168, hy vọng rằng sẽ giúp các doanh nghiệp áp dụng để phát triển các hoạt động. 

Xem thêm: Dân văn phòng cần làm gì để chống dịch virus corona

Tin liên quan
Văn phòng giao dịch
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ - ĐẦU TƯ 168
Mã số thuế: 0314505643
Building168 Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM.
Cao Ốc Đại Thanh Bình Building, số 911-913-915-917, Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, TP HCM.
Queen Building - 49 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0778 168 168 - 028 3888 3338
Email: sales@office168.vn

Đăng ký và báo giá chi tiết

0778 168 168