Coworking space là gì?

OFFICE168 xin giới thiệu lại thuật ngữ Coworking Space và định nghĩa lại chính xác Coworking Space là gì. Chỗ ngồi làm việc có phải là Coworking Space không?

Thuật ngữ Coworking Space không còn xa lạ gì với thế giới nhưng nó cũng chưa phải là Keywords mà ai cũng có thể hiểu được. Tại Việt Nam cũng thế. WeWork là một thương hiệu thành công với mô hình này khi năm 2014 được định giá 5 tỷ USD chỉ sau 4 năm khởi nghiệp. Cụm từ "coworking space" được du nhập về và bắt đầu xuất hiện đâu đó trên một số mạng xã hội. Một số người bạn của tôi là những nhà đầu tư độc lập rất thích thú, nhiều người đã từng có ý định đầu tư vào mô hình này. Nhưng để bắt tay vào thực hiện thì không có mấy ai làm. Vì thực sự, coworking space, không phải là một mô hình dễ thực hiện hay là một lựa chọn khôn ngoan để kinh doanh như cho thuê văn phòng (Office For Lease).

Coworking Space là gì?

Tại Việt Nam, tính đến thời điểm 11/2017, cả nước có trên 50 doanh nghiệp kinh doanh mô hình Coworking Space này, hay thường gọi là cho thuê chỗ ngồi làm việc hcm và hà nội. Mô hình này thường tập trung vào các thành phố lớn và thiết kế trên các sàn của building theo nhiều phòng cách khác nhau như mô hình truyền thống, mô hình Coffee Space, mô hình Green Environment.

Mô hình truyền thông thì được thiết kế theo kiểu văn phòng làm việc truyền thông nhưng dịch vụ lại là cho thuê từng chỗ ngồi cố định hoặc linh hoạt và giá chỗ ngồi làm việc tại hcm tính theo đầu người (Nghĩa là trả tiền theo từng người chứ không phải theo chỗ). Vậy chỗ ngồi cố định và chỗ ngồi linh hoạt khác nhau chỗ nào: Chỗ ngồi cố định thì bạn sẽ sở hữu chỗ đó luôn và không ai có thể ngồi vào chỗ đó của bạn dù cho bạn có đi làm hay không. Còn chỗ ngồi linh hoặc thì nếu không gian nào chống thì bạn ngồi. Nhưng thường mô hình truyền thống ít triển khai kinh doanh chỗ ngồi làm việc linh hoạt hay còn gọi chỗ ngồi làm việc không vết ngăn.

Coworking Space là gì?

Mô hình Coffee Space là mô hình được thiết kế theo không gian như quán Cafe. Khi bạn làm việc tại đó như bạn ở tại quán Cafe, nó tạo được môi trường, không gian và sự thoải mái trong công việc mà giới trẻ hiện nay rất thích như công việc liên quan đến thiết kế, Outsoucing hay cho khách hàng là người nước ngoài.

Mô hình  Green Environment là một mô hình khá mới, vừa áp dùng mô hình truyền thống, vừa áp dụng mô hình Coffee Space và đặt biết là thiết kế văn phòng nhiều cây xanh, thân thiện với môi trường, tạo cảm giác thoải mái và giúp ít cho sức khỏe khi bạn mất khá nhiều thời gian làm việc tại văn phòng.

Green Environmen Office

Coworking space - Không gian làm việc chung, được hình thành bởi hai thành phần chính: Tiện ích và Cộng đồng.

Nếu được dịch ra theo như nghĩa tiếng việt mà mọi người vấn thường hay gọi là "Chỗ ngồi làm việc", vậy dịch vụ cho thuê chỗ ngồi làm việc đang hoạt động tại Viêt Nam có thực sự được gọi ngược lại là Coworking Space chưa.

Những tiện ích khi làm việc tại một văn phòng coworking space là gì?, đương nhiên phải đáp ứng, ít nhất là đủ, để người tham gia có thể làm việc. Thông thường, các dịch vụ mà coworking space cung cấp là chỗ ngồi cố định, chỗ ngồi tự do cho thành viên hoặc khách "tạt qua"; đi kèm với các tiện ích như bếp ăn, máy in, dịch vụ lễ tân văn phòng, phòng họp. Các dịch vụ đi kèm có thể đa dạng hơn do tuỳ thuộc vào mặt bằng và chi phí đầu tư.

Tuy nhiên, nếu một Coworking Space Of OFFICE168 chỉ dừng ở việc cung cấp những dịch nêu trên, dù có cao cấp đến mấy thì đó vẫn chưa được gọi là một Không gian làm việc chung. Cộng đồng chính là phần sống còn của một coworking space. Nhiều người nghe mô tả về dịch vụ của coworking space vẫn hình dung nó như một mô hình kinh doanh bất động sản: chia nhỏ diện tích bất động sản mà mình có để cho thuê lại (thực ra cũng không sai). Nhưng tại một không gian làm việc chung chuyên nghiệp, bộ máy vận hành phải có khả năng chọn lọc những thành viên tham gia, thúc đẩy sự tương tác và từ đó khuyến khích nảy sinh những cơ hội hợp tác.

toa nha coworking space

Việc thúc đẩy sự tương tác giữa các thành viên cũng là phần phức tạp nhất đối với những người kiến tạo coworking space. Để chuyên trách cho việc này, một chức danh còn nghe khá lạ tai đã xuất hiện: Community Manager (tạm dịch là Quản lý Cộng đồng). Công việc của người này là nắm rõ thông tin về các thành viên, cập nhật, chia sẻ và kết nối các thành viên với nhau khi nhận thấy khả năng hợp tác. Người quản lý cộng đồng này phải hiểu giá trị, nhu cầu và tính cách của những thành viên trong cộng đồng mới có thể có kết nối phù hợp.

Tại Hà Nội và TP.HCM và các thành phố lớn khác trong cả nước, đang có khá nhiều mô hình kinh doanh sử dụng cái định danh coworking space. Nhưng thực chất thì không phải. Nên nhiều người biết đến từ coworking space tại Việt Nam đang có hình dung không chính xác về mô hình này.

NHẬN BÁO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY