Phan Bá Nam- Đứng lên từ thất bại

Sau bao nhiêu năm trải qua ba lần khởi nghiệp bất thành, anh Phan Bá Nam vẫn không hề nhụt chí mà chuẩn bị một dự án phân phối một loại trà thảo dược. Cùng xem chia sẻ về những khó khăn, thất bại khi mới khởi nghiệp và sự nỗ lực không ngừng của anh Phan Bá Nam.
phan-ba-nam-dung-len-tu-that-bai

Lần 1- Bánh mì Thổ Nhĩ Kì

Anh chia sẻ khi 24 tuổi, anh đã quyết định ra kinh doanh bằng việc mở một quán thức ăn nhanh tại chợ đêm Kỳ Hòa, TP HCM. Tuy nhiên, sản phẩm mà anh chọn bán lúc đó thuộc phân khúc khá cao - bánh mì kebab của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi đó, mỗi ổ bánh mì bình dân chỉ khoảng 4.000- 5.000 đồng, còn sản phẩm của tôi sử dụng nguyên liệu cao cấp, cộng với chi phí thuê mặt bằng lớn nên giá bán tương đối đắt. Trong khi đó, khách đến chợ đêm Kỳ Hòa đa phần là giới bình dân như công nhân, sinh viên... vì thế bánh mì phong cách Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại.

Lần 2- Mở công ty phân phối điện

Sau đó, anh Nam quay lại nhân viên văn phòng ảo quận 4, phấn đấu từ một nhân viên marketing lên vị trí giám đốc điều hành một công ty con và anh cũng dành dụm được gần 500 triệu đồng. Dù công việc đang ổn định, lương khá, anh vẫn quyết định bắt đầu khởi nghiệp lần hai với một thử thách khó khăn hơn.

Năm 2012, anh qua Campuchia tự mở công ty phân phối thiết bị điện. Anh thuê kho hàng ở ngoại ô cách trung tâm Phnompenh khoảng 10 km. Sáu tháng chuyên phân phối thiết bị điện, gặp rất nhiều khó khăn và gặp sự cạnh tranh không lành mạnh tại Campuchia ngày càng nhiều. Sau khi thấy mặt hàng của công ty anh phân phối khá tốt, nhiều nhà bán sỉ gốc Hoa tại đây đã tham gia vào việc chơi xấu bằng cách khi xe bán hàng của anh đi qua, các đơn vị khác sẽ cho cơ quan thuế vụ đến bắt giam hàng, giam xe, giam người... Vài lần bị bắt như vậy khiến anh và cộng sự gần cụt vốn, công việc kinh doanh ngày một khó khăn. Anh dừng việc kinh doanh do không xoay được vốn.

Lần 3- Buôn bán nhỏ

Sau đó, anh gom góp chút vốn còn lại di chuyển qua thẳng tiến Pakse, Champasak, Lào. Đây là nơi có cộng đồng Việt kiều đông và anh bắt đầu khởi nghiệp lần ba. Bởi vốn đã gần hết, anh phải bán chiếc ôtô cũ và một ít hàng tồn còn sót lại trên xe. Gom số vốn được khoảng 50 triệu đồng, anh nhập hàng từ Việt Nam qua Lào bán dạo từ quần áo, keo 502, nhang, đồ điện,...

Trong khoảng thời gian này, bắt đầu từ một kinh doanh nhỏ, không có một văn phòng ảo quận 3 hay một cửa hàng nhỏ, anh bắt đầu bằng việc bán dạo ở ở bất kì lễ hội nào anh tham gia để bán hàng, trải qua thời gian cơ cực. Ban đầu buôn bán cũng được, nhưng dần dần, người Việt qua Lào kinh doanh ngày càng nhiều, cạnh tranh không lành mạnh trong khi người Trung Quốc thì có vốn lớn..., vì thế việc buôn bán, kinh doanh nhỏ lẻ gặp khó khăn.

Không bỏ cuộc, vẫn quyết tâm làm lại, chuẩn bị khởi nghiệp lần nữa với trà thảo mộc

Sau những thất bại nhưng anh không nản chí, quay về Việt Nam và được một công ty bóng đèn nhận vào làm chuyên viên phát triển thị trường quốc tế tại Myanmar. Sau đó, anh qua Myanmar, làm việc chăm chỉ, hết mình và được công ty thăng chức hai lần trong chưa đầy hai năm. Hiện anh đang là giám đốc phát triển thị trường - vị trí tương đương với phó giám đốc bán hàng toàn quốc của công ty.

Không may sau đó, anh phát hiện ra mình bị bệnh tiểu đường. Thật may mắn, trong một lần công tác xa, anh được giới thiệu một sản phẩm trà thảo dược, viên nén sấy khô làm từ dây thìa canh. Anh sử dụng thấy hiệu quả và tin tưởng vì đây là sản phẩm được các chuyên gia nghiên cứu thành công. Sau đó, anh nhận thấy nhu cầu sản phẩm làm từ các loại thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ điều trị các căn bệnh mãn tính với chi phí hợp lý rất lớn. Và anh đã bắt đầu khởi nghiệp bằng cách phát triển ý tưởng đó.

Anh bắt đầu xây dựng website chuyên về các loại trà, sản phẩm từ thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, gout, tiểu đường, gan, huyết áp cao… Sau đó, tôi tiến hành tìm kiếm nguồn cung cấp chất lượng, đồng thời nhận phân phối toàn miền Nam cho riêng sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường. Ban đầu, anh đã tự mình đi tư vấn và tặng hàng dùng thử và kết hợp với các công cụ marketing khác. Và rồi, sau những ngày miệt mài ấy, giờ anh đã có được khách hàng ủng hộ. Bước đầu khởi nghiệp của anh đã thành công, trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn nhưng anh quyết không từ bỏ mà tiếp tục cố gắng phát triển nó thành một thương hiệu phổ biến đến mọi người ở Việt Nam và cả thế giới biết đến sản phẩm Việt Nam nhiều hơn. Anh là tấm gương sáng cho sự kiền trì, theo đuổi ước mơ, không bỏ cuộc dù thất bại rất nhiều lần.

Mọi chi tiết xin liên hệ công ty cho thuê chỗ ngồi làm việc OFFICE168 tư vấn kĩ hơn.

  • Địa chỉ 1: Building168 Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM.
  • Địa chỉ 2: Cao ốc Đại Thanh Bình, số 911-913-915-917, Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, TP HCM.
  • Điện thoại: 0778.168.168

 

Tin liên quan
Văn phòng giao dịch
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ - ĐẦU TƯ 168
Mã số thuế: 0314505643
Building168 - Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa
Kao, Quận 1, TP HCM.
Cao Ốc Đại Thanh Bình, Số 911 - 917, Nguyễn Trãi,
Phường 14, Quận 5, TP HCM.
Queen Building - 49 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao,
Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0778 168 168 - 028 3888 3338
Email: sales@office168.vn

Đăng ký và báo giá chi tiết

0778 168 168