Những đặc điểm nổi bật của văn phòng chia sẻ

Khởi nghiệp là một hành trình đầy gian truân và khó khăn. Có rất nhiều điều phải khiến cho nhà doanh nhân suy nghĩ và chi phí cũng là một trong những yếu tố nhức nhối. Thuê văn phòng làm việc, tạo dựng hình ảnh thương hiệu, sản phẩm,…. Trong khi trên thực tế, ở giai đoạn đầu, hầu hết startup chỉ cần thuê văn phòng nhỏ để làm địa điểm giao dịch. Thậm chí, trên thế giới, không ít người đã thành công, cho dù từng khởi nghiệp trong nhà kho hay ở chính căn nhà mà họ đang ở mà điển hình là Bill Gates và Steve Jobs.

Nhận thấy được những khó khăn đó, nhiều mô hình không gian khởi nghiệp (co-working space, văn phòng chia sẻ) đã ra đời tại Hà Nội và TPHCM nhằm tạo cho startup không gian làm việc chuyên nghiệp với chi phí hợp lý.

Các loại văn phòng hiện đại

Là bước phát triển từ văn phòng truyền thống và văn phòng cho thuê, văn phòng chia sẻ mang lại cho khách hàng một cảm giác thích thú và tiện lợi. Mô hình này được cho là xu hướng của tương lai nhờ sự phát triển của công nghệ, mang lại sự tự do sáng tạo cho mọi cá nhân. Văn phòng chia sẻ  tuy còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng đang có sự phát triển khá sôi động, nhất là ở TPHCM, nơi đang hướng đến mục tiêu trở thành một trong những trung tâm startup lớn của Đông Nam Á.

Tại đây, nhiều co-working space với quy mô khác nhau đã ra đời, chủ yếu tập trung ở quận 1 như: Office168, startup office, Start, WORK Saigon, Citihub, , Dreamplex... với diện tích trung bình khoảng 1.000 m2. Giá thuê không tính theo mét vuông như truyền thống mà tuỳ vào quy mô và nhu cầu sử dụng

Bên cạnh đó, các nhà cung cung cấp văn phòng chia sẻ giá rẻ cũng có một số dịch vụ như văn phòng ảo, cho thuê văn phòng từ 3 đến 7 người thích hợp cho những doanh nghiệp nhỏ hay những nhóm cần làm việc chung.  

Các loại văn phòng hiện đại
Tính cộng đồng là một trong những ưu điểm nổi trội của co-working space

Như đã nói trên, văn phòng chia sẻ thường chia thành hai khu vực. Trong đó, khu vực làm việc chung (open space) dành cho thành viên của tất cả công ty có thể ngồi xen kẽ và thoải mái giao lưu với nhau. Thậm chí, các start-up còn có thể chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm và tìm cơ hội hợp tác với nhau. Điều đó giải thích vì sao 62% người làm việc tại Co-working Space tin là hiệu suất làm việc của họ cải thiện đáng kể, 43% kinh doanh với thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó là các phòng làm việc, phòng họp riêng... với nhiều kích thước khác nhau dành cho nhóm từ 3 đến 10 người cùng nhau làm việc, hội họp,… 

Giá trên thị trường của dịch vụ văn phòng chia sẻ

Tùy theo các gói mà khách hàng chọn, thông thường giá cho thuê dao động từ 1.990.000 đến 2.490.000 đồng một chỗ ngồi trên một người. Và giá dịch vụ này đã bao gồm trang thiết bị hiện đại như một văn phòng truyền thống như bàn ghế, phòng họp, sảnh tiếp khách, nước, cà phê, máy fax, photo,…

Hơn thế, co-working space còn có thể linh hoạt sắp xếp lại không gian theo sự phát triển của start-up cũng như linh hoạt về thời gian thuê. Bạn có thể làm bất cứ giờ nào và đi bất cứ giờ nào mà không bị một ai quản lý hay tranh dành chỗ ngồi của bạn. Điều này làm cho bạn linh hoạt trong quá trình hoạt động kinh doanh. 

Song, ưu điểm nổi trội nhất của co-working space là tính cộng đồng, nơi đây bạn có thể giao lưu với nhiều bạn bè khác ngành nghề học hỏi được nhiều kinh nghiệp. Tạo dựng được nhiều mối quan hệ, tìm kiếm được nhiều khách hàng và đối tác tiềm năng

Tuy nhiên, co-working space không phải là hoàn hảo cho mọi startup. Chính tính cộng đồng của mô hình này gây bất lợi cho nhiều startup hoạt động tại đây. Dù hầu hết startup trẻ có cách hành xử chuyên nghiệp, nhưng chẳng ai dám chắc chuyện ăn cắp ý tưởng không xảy ra hay quyền riêng tư sẽ được tôn trọng triệt để. Thực trạng này khiến nhiều startup, nhất là startup hoạt động trong lĩnh vực đòi hỏi tính bảo mật cao e ngại khi quyết định chọn co-working space là nơi khởi nghiệp.

Tin liên quan
Văn phòng giao dịch
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ - ĐẦU TƯ 168
Mã số thuế: 0314505643
Building168 - Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa
Kao, Quận 1, TP HCM.
Cao Ốc Đại Thanh Bình, Số 911 - 917, Nguyễn Trãi,
Phường 14, Quận 5, TP HCM.
Queen Building - 49 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao,
Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0778 168 168 - 028 3888 3338
Email: sales@office168.vn

Đăng ký và báo giá chi tiết

0778 168 168