12 hình thức huy động vốn để khởi nghiệp (p2)

7. Nhà đầu tư thiên thần

Những người tìm kiếm nguồn vốn khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp có thể tìm đến một nhà đầu tư thiên thần. Đây là cá nhân có khoản tiền nhàn rỗi lớn và không muốn để tiền ở những nơi có lãi suất thấp. Người sáng lập công ty Help, dịch vụ bác sỹ riêng có tiếng tại Việt Nam, đã huy động số vốn khởi nghiệp lên tới 14 tỷ đồng từ những người xung quanh, gồm một giám đốc trung tâm dịch vụ khách hàng của ngân hàng VPBank, hay một quản lý ở một công ty vừa & nhỏ có thu nhập tốt. Ưu điểm chính của một nhà đầu tư thiên thần là bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định cho doanh nghiệp mà không phải thông qua ý kiến nhiều người. Họ cũng sẽ mang lại những khách hàng và cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp của bạn.

van phong ao quan 1

8. Quỹ đầu tư mạo hiểm

Với các doanh nghiệp nhỏ đã vượt qua giai đoạn khởi động ban đầu và đã có doanh thu, các khoản đầu tư từ quỹ mạo hiểm có thể khá thích hợp. Tại Việt Nam, nổi tiếng hơn cả là quỹ đầu tư mạo hiểm IDG. Quỹ này đã có một số thương vụ thành công nổi tiếng như đầu tư vào VCCorp và PeaceSoft đạt tỷ suất sinh lời cao hơn 30%. Ngoài ra còn có Quỹ DFJ của VinaCapital hay quỹ CyberAgent của Nhật Bản.

9. Bất động sản

Các chủ doanh nghiệp trẻ có duyên trong lĩnh vực bất động sản có thể sử dụng kỹ năng đó cho việc huy động vốn doanh nghiệp. Shelli Trung, cô gái gốc Việt lọt vào top 10 nhà khởi nghiệp nữ xuất sắc nhất của Úc, nhà sáng lập tạp chí bất động sản trực tuyến Investors Beat và website hẹn hò 3six5dates.com, đã xây dựng công việc kinh doanh bằng các khoản đầu tư bất động sản trong 7 năm qua. “Tôi hiện đang huy động vốn bằng dòng tiền từ các khoản đầu tư bất động sản. Sau khi đã có một số thành công với khoản đầu tư này, tôi đã có đủ tiền để tài trợ cho quá trình khởi nghiệp, của tạp chí đầu tư bất động sản trực tuyến của mình”, Trung nói.

10. Thi cuộc thi khởi nghiệp và chiến thắng

Nếu may mắn, các chủ doanh nghiệp trẻ có thể tìm kiếm nguồn vốn từ các cuộc thi khởi nghiệp. Trần Tuấn Anh, người sáng lập website ticketbox.vn, mô hình bán vé sự kiện khá nổi tiếng tại Việt Nam cũng bắt đầu doanh nghiệp của mình từ cuộc thi Starup Weekend. Ban đầu, anh phát triển ứng dụng giúp những người tham gia một sự kiện nào đó có thể tìm thấy nhau và đã đạt giải ý tưởng khởi nghiệp năm 2011. Giải thưởng này đã mở đường cho Tuấn Anh tham gia sự kiện Demo ASEAN do IDG tổ chức, từ đó tiếp cận được các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

van phong ao tphcm

11. Huy động vốn từ cộng đồng

Một công ty crowdfunding đóng vai trò trung gian giữa các nhà tài trợ trong cộng đồng và những dự án đang cần vốn. Ví dụ như Kickstarter hay Indiegogo. Tại Việt Nam, công ty crowdfunding đầu tiên mang tên ig9.vn ra đời năm 2013 đã hỗ trợ thành công dự án sách “Những người làm chủ số 1 Việt Nam”. Trước khi lựa chọn một công ty crowdfunding, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc tất cả câu chữ thỏa thuận và biết mình sắp tham gia vào điều gì. Một số website yêu cầu doanh nghiệp phải đạt được mức vốn huy động cố định ban đầu mới được giữ lại được khoản vốn thu hút đó. Thêm vào đó, một số website yêu cầu phần trăm hoa hồng trên mức vốn thu hút được. Và thường các website sẽ tính phí thanh toán cho các khoản tiền vốn huy động được.

Ngoài ra, nhà khởi nghiệp có thể huy động thêm vốn từ bạn bè và gia đình, hoặc tìm kiếm một nhà đầu tư chiến lược có hứng thú với sản phẩm. Ví dụ như ứng dụng Siri vốn là một sản phẩm được hãng Apple mua lại từ một số nhà phát triển độc lập để đưa vào dòng điện thoại iPhone. Rõ ràng, thay vì đợi đến khi tích lũy đủ tiền, chúng ta vẫn có nhiều cách huy động vốn thông minh và hiệu quả hơn để khởi nghiệp.

12. Huy động vốn từ chính những nhân viên của doanh nghiệp

Chúng ta có thể huy động vốn từ chính những nhân viên của doanh nghiệp, ví dụ : một doanh nghiệp làm kinh doanh về dịch vụ là chăm sóc sức khỏe,chẳng hạn như mọt bệnh viện mới xây dựng, khi chúng ta tuyển dụng các y bác sĩ vào làm cho bệnh viện, mỗi người muốn vào làm nhân viên thì yêu càu họ đóng một khoản tiền là 10 tr hoặc 20 tr tùy theo trường hợp, số tiền ấy gọi là sự giàng buộc giữa nhân viên và bệnh viện.họ phải đặt cọc một khoản tiền và số tiền ấy được trả lại cho đến khi nào họ xin nghỉ việc,tuy nhiên doanh nghiệp phải trả khoản lãi xuất bằng lãi xuất khi gửi tiền ở ngân hàng cho nhân viên hàng tháng. Giả sử chúng ta có 30 nhân viên nhân với 20 triệu mỗi người thì tổng số tiền sẽ là bao nhiêu ? 600 triệu là một số tiền không nhỏ khi khởi nghiệp,như vậy là chúng ta vừa có thêm nguồn tiền và chỉ phải trả mức lãi xuất cao bằng ngân hàng.Đó là cách rất hiệu quả mà lại tốn ít công sức hơn, vừa có lợi cho doanh nghiệp là giàng buộc với nhân sự và có thêm nguồn vốn, với nhân viên họ được thêm tiền lãi trên khoản tiền mà họ đã đặt cọc.

Cho dù khởi nghiệp với ngành nghề nào đi chăng nữa thì việc tối ưu chi phí cũng được đưa lên hàng đầu. Để giảm thiểu chi phí nhiều doanh nghiệp đã chọn văn phòng ảo để có thể tập trung làm việc, văn phòng ảo TPHCM hayvăn phòng ảo quận 1luôn là những lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp

Tin liên quan
Văn phòng giao dịch
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ - ĐẦU TƯ 168
Mã số thuế: 0314505643
Building168 Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM.
Cao Ốc Đại Thanh Bình Building, số 911-913-915-917, Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, TP HCM.
Queen Building - 49 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0778 168 168 - 028 3888 3338
Email: sales@office168.vn

Đăng ký và báo giá chi tiết

0778 168 168