Văn phòng chia sẻ cho người khởi nghiệp bùng nổ ở Đông Nam Á

Trong báo cáo vừa phát hành về mô hình văn phòng chia sẻ tại khu vực Đông Nam Á cho biết: Với chi phí sinh hoạt thấp, lực lượng lao động kỹ thuật trẻ cùng mạng lưới công nghệ số ở khu vực đang phát triển mạnh mẽ đã thúc đẩy mô hình văn phòng chia sẻ phát triển mạnh mẽ.

Văn phòng chia sẻ cho người khởi nghiệp bùng nổ ở Đông Nam Á

Văn phòng chia sẻ phát triển mạnh mẽ tại Đông Nam Á

Từ một không gian văn phòng chia sẻ năm 2009, Singapore hiện nay đã có hơn 30 văn phòng. Ở Việt Nam đã có hơn 40 không gian chia sẻ kể từ khi một dự án văn phòng phong cách mở đầu tiên thành lập vào năm 2012. Tại Đông Nam Á, chia sẻ dần phổ biến với hơn 10.000 không gian được thành lập vào cuối năm 2016.

Các chuỗi văn phòng chia sẻ toàn cầu như WeWork cũng đang bắt đầu xâm nhập vào thị trường châu Á và nhanh chóng phát triển. Tuy nhiên, các thương hiệu nội địa cũng rất nỗ lực để gia tăng sức cạnh tranh của họ. Gần đây, The Hive đang nhắm đến Singapore là nơi tiếp theo trong danh sách tăng trưởng. Trong khi đó Dreamplex của Việt Nam cũng đã có kế hoạch mở rộng ra Hà Nội và Đà Nẵng sau văn phòng đầu tiên tại TP HCM. Thương hiệu WOTSO của Australia gần đây cũng đã thành lập không gian chia sẻ đầu tiên tại châu Á, đặt ở Singapore.

Văn phòng chia sẻ cho người khởi nghiệp bùng nổ ở Đông Nam Á

Các chuỗi văn phòng chia sẻ toàn cầu như WeWork cũng đang bắt đầu xâm nhập vào thị trường châu Á và nhanh chóng phát triển

Regina Lim, Giám đốc bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Thị trường vốn của JLL dự báo: "Đến năm 2030, không gian chia sẻ sẽ tăng từ 10% lên 15% trên tổng nguồn cung văn phòng ở Đông Nam Á, so với con số hiện nay chỉ có 1-5%".

Một mô hình văn phòng chia sẻ đang ngày càng phổ biến tại khu vực Đông Nam Á. 

Văn phòng mở BeacHub ở Koh Phangan, Thái Lan tạo ra một không gian chia sẻ ngay tại bãi biển, trong khi đó Hubud – không gian chia sẻ đầu tiên tại Bali cho phép các doanh nhân ngắm phong cảnh ruộng bậc thang ngay khi họ đang phát triển các ý tưởng kinh doanh. 

Tại Indonesia, các doanh nhân của Livit Spaces đang sống và thở cùng nhịp với ý tưởng đưa không gian văn phòng chia sẻ lên một bước tiến mới – không gian sống chia sẻ. Ke Kini, một không gian chia sẻ cho người Indonesia, tọa lạc trong một tòa nhà cũ vì người sáng lập muốn giúp bảo tồn các tòa nhà cổ ở Jakarta.

Tại các khu đô thị, cuộc chiến không gian chia sẻ đang ngày càng gia tăng, nội thất sáng tạo và cà phê ngon đã không còn đủ sức thu hút doanh nhân nội địa. Một số nơi có những điều khác biệt hơn. Văn phòng chia sẻ The Outpost ở Singapore cung cấp cả chuyên gia cố vấn châu Á và nguồn nhân lực cho khách. Hay các nơi khác thu hút khách hàng mới với thiết kế độc đáo, chẳng hạn như một khu vực của Refinery, không gian chia sẻ  được thiết kế dành riêng cho thợ thủ công. Các tiện ích đi kèm như chăm sóc trẻ cũng đang là điểm thu hút của Trehaus tại Singapore – một trong những nơi có dịch vụ chăm sóc trẻ đầu tiên ở Đông Nam Á.

Không chỉ các doanh nghiệp Đông Nam Á đang được hưởng lợi từ văn phòng chia sẻ mà các tòa nhà trong nhiều thành phố cũng vậy, những người làm việc tự do và công ty khởi nghiệp giúp tòa nhà lấp đầy các không gian bị bỏ trống. Ở Singapore, không gian chia sẻ không được phép hoạt động trong khu dân cư, vì vậy phần lớn không gian chia sẻ tập trung ở khu vực văn phòng thương mại, mặc dù nó chiếm dưới 5% trong tổng số văn phòng.

Văn phòng chia sẻ cho người khởi nghiệp bùng nổ ở Đông Nam Á

Rất nhiều tòa nhà trong thành phố được sẻ ra làm văn phòng chia sẻ

Nhiều quốc gia Đông Nam Á ngày càng cho thấy văn phòng chia sẻ là một cách khuyến khích tinh thần kinh doanh giữa các doanh nghiệp nội địa. Chương trình Doanh nhân Toàn cầu Indonesia (GEPI), một phần của sáng kiến của Mỹ hỗ trợ thúc đẩy tinh thần kinh doanh trên toàn thế giới, cung cấp không gian văn phòng chia sẻ cho các nhà khởi nghiệp trong khi chính phủ Jakarta cũng tiết lộ kế hoạch xây dựng hai không gian văn phòng chia sẻ để hỗ trợ cho các doanh nhân trẻ trong khu vực.

Chính phủ Singapore đã rất năng động trong việc nâng cao năng lực công nghệ ở nhiều lĩnh vực. Trọng tâm của chính phủ là phát triển một hệ sinh thái sáng tạo có thể làm tăng nhu cầu về không gian làm việc phi truyền thống như văn phòng chia sẻ. Sự phát triển gần đây của trung tâm không gian làm việc thứ hai cho thấy sự tin tưởng của chính phủ đối với nhu cầu về không gian làm việc trong tương lai.

Những không gian này cũng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Tháng 3/2015, chuỗi không gian chia sẻ đầu tiên của Việt Nam, Toong đã nhận được khoản tài trợ triệu USD từ các nhà đầu tư giấu tên trong khi đó The Hub Singapore cũng đã huy động đầu tư được 1,5 triệu SGD.

Các tập đoàn lớn cũng đã bắt đầu thử nghiệm với ý tưởng văn phòng chia sẻ. Các công ty như DBS, Visa, OCBC and Standard Chartered đã thiết lập góc văn phòng chia sẻ trong văn phòng của họ để kích thích và khai khác ý tưởng giữa nhân viên.

JLL đánh giá, văn phòng có thể vẫn còn mới mẻ nhưng với số lượng ngày càng tăng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tạo ra động lực thúc đẩy sự khởi nghiệp trong khu vực. Văm phòng chia sẻ có tiềm năng đáng kể trong câu chuyện phát triển của Đông Nam Á trong tương lai.

Văn phòng ảo Office 168 chuyên cung cấp các loại văn phòng chia sẻ quận 1 TPHCM chuyên nghiệp, cao cấp, nhiều tiện ích với tính ứng dụng cao. Khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty sẽ được hỗ trợ tận tình 24/24. Liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn có nhu cầu.

 

 

 
Tin liên quan
Văn phòng giao dịch
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ - ĐẦU TƯ 168
Mã số thuế: 0314505643
Building168 Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM.
Cao Ốc Đại Thanh Bình Building, số 911-913-915-917, Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, TP HCM.
Hotline: 0778 168 168 - 028 3888 3338
Email: sales@office168.vn

Đăng ký và báo giá chi tiết

0778 168 168