Những nữ doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam

Trên thương trường Việt Nam, ta thường nghe nhiều về các nam doanh nhân nhiều hơn nhưng bên cạnh đó, không hề ít các nữ doanh nhân tài giỏi, bãn lĩnh, đứng sau thành công của các thương hiệu lớn nổi tiếng ở Việt Nam. Dưới đây là những cái tên đình đám nhất về các nữ doanh nhân tài giỏi nổi bật trong những năm gần đây ở Việt Nam.

CEO Vinamilk: Bà Mai Kiều Liên

CEO Vinamilk: Bà Mai Kiều Liên
Bà Mai Kiều Liên là nữ doanh nhân Việt đầu tiên được Forbes vinh danh

Bà Mai Kiều Liên là nữ doanh nhân Việt đầu tiên được Forbes vinh danh, có tên trong danh sách những CEO quyền lực nhất châu Á năm 2013 của Forbes. Với sự nghiệp gần 40 năm gắn liền với công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).  Forbes đánh giá Vinamilk là một trong những doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam. Vinamilk đã duy trì tốc độ tăng trưởng cao cả về doanh thu và lợi nhuận kể từ khi niêm yết (2006) đến nay.

Được đào tạo ở Nga về chuyên ngành sữa là lợi thế của bà Mai Kiều Liên, bà à người phụ nữ quyết đoán và có suy nghĩ cấp tiến, bà Liên đã đưa ra những quyết định kịp thời như đầu tư vùng nguyên liệu từ sớm (đầu những năm 1990), tiến hành tái cấu trúc Vinamilk (2003), đưa Công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam (2006), quyết định đầu tư và ngừng đầu tư trong lĩnh vực bia, cà phê (giai đoạn 2005-2010).

Năm 2013, Vinamilk đạt doanh thu ấn tượng 1,5 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2012. Hiện Vinamilk đã rót vốn đầu tư vào hàng loạt công ty sữa ở nước ngoài, đưa Mỹ vào danh sách 30 thị trường xuất khẩu sản phẩm sữa.

Làm lãnh đạo từ thời bao cấp, tuy nhiên bà không hề kém cạnh các CEO trẻ, bà luôn tận dụng tối đa công nghệ vào công việc của mình. Mặc dù là người quản lý cấp cao nhưng bà rất tỉ mỉ, nắm công việc ở những chi tiết rất nhỏ, sâu sát từng sản phẩm của Vinamilk. Vì vậy mà bà Liên luôn có sức thuyết phục đối với cán bộ công nhân viên văn phòng ảo quận 2, thống nhất được mọi người thành một khối để phát huy sức mạnh của tập thể.

Sau 10 năm thành lập, và vượt qua bao khó khăn đến nay, bà Thảo và bà Hà đã có những dấu ấn quan trọng làm nên một Vietjet – hiện tượng của hàng không trong nước và thế giới. Hàng không đã được phổ cập hoá, không còn là dịch vụ xa xỉ chỉ người có tiền mới tiếp cận được. Vietjet IPO và niêm yết, gây tiếng vang lớn trong nước và quốc tế.

2 nữ tướng của Vietjet: Bà Nguyễn Thị Phương Thảo và bà Nguyễn Thanh Hà

2 nữ tướng của Vietjet: Bà Nguyễn Thị Phương Thảo và bà Nguyễn Thanh Hà
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Bà Nguyễn Thanh Hà

Nhắc đến VietJet, mọi người thường chú ý tới bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc, song bên cạnh bà Thảo, đó là bà Nguyễn Thanh Hà- Chủ tịch HĐQT. Tưởng chừng ngành hàng không chỉ có đàn ông làm, gặp một đối thủ lớn như Vietnam Airlines thì không dễ gì biến một thương hiệu còn mới đến tay khách hàng nhưng với sự nghị lực, bãn lình mà 2 nữ tướng đã thành công đưa Vietjet trở thành một thương hiệu hàng không nổi tiếng ở Việt Nam và cả thế giới. Vietjet giờ đây thực sự là một đối thủ đáng gờm của Vietnam Airlines.

Là hãng hàng không tư nhân đầu tiên được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, năm 2012 Vietjet bắt đầu bay thương mại sau 5 năm chuẩn bị. Hãng hàng không này thành công một cách thần kỳ khi chỉ sau 5 năm cất cánh đã vận chuyển 45 triệu lượt hành khách, chiếm 41,5% thị phần hàng không nội địa vào cuối quý II/2016 theo số liệu của CAPA. Hơn thế, sự hiện diện và hoạt động hiệu quả của Vietjet đã góp phần thay đổi thị trường hàng không Việt Nam, biến dịch vụ xa xỉ này trở nên phổ cập với tỷ lệ 30% hành khách của hãng là hành khách lần đầu được đi máy bay.

Sau 10 năm thành lập và hoạt động đến với thành công như hôm nay, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, bà Nguyễn Thanh Hà đã có những dấu ấn quan trọng làm nên một Vietjet – hiện tượng của hàng không trong nước và thế giới. Hàng không đã được phổ cập hoá, không còn là dịch vụ xa xỉ chỉ người có tiền mới tiếp cận được. Vietjet IPO và niêm yết, gây tiếng vang lớn trong nước và quốc tế.

Chủ tịch SeaBank: Bà Nguyễn Thị Nga

Chủ tịch SeaBank: Bà Nguyễn Thị Nga
Từ năm 2007 tới nay, bà Nga là Chủ tịch của SeABank, nhà băng có tài sản khoảng 3,6 tỷ USD

Như bà Liên, bà Nguyễn Thị Nga cũng là nữ doanh nhân Việt Nam còn lại được Forbes vinh danh, bà là chủ tịch ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank). Bà Nga là một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam nhờ cổ phần lớn trong ngành ngân hàng, bất động sản, cao ốc văn phòng, khu nghỉ dưỡng và bán lẻ. Từ năm 2007 tới nay, bà Nga là Chủ tịch của SeABank, nhà băng có tài sản khoảng 3,6 tỷ USD, trong đó ngân hàng Pháp Societe Generale nắm cổ phần 20%.

Ngoài ra, bà Nga còn là người sáng lập và kiểm soát của BRG, một công ty cổ phần có 3 sân golf ở Việt Nam. Bà cũng sở hữu hai khách sạn ở Hà Nội được tập đoàn Hilton Hotels Worldwide quản lý, đồng thời nắm cổ phần hơn 30% trong công ty bán lẻ Intimex. Tính chung, các mảng kinh doanh đem của bà Nga đem lại mức doanh thu hơn 435 triệu USD trong năm ngoái.

Tin liên quan
Văn phòng giao dịch
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ - ĐẦU TƯ 168
Mã số thuế: 0314505643
Building168 - Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa
Kao, Quận 1, TP HCM.
Cao Ốc Đại Thanh Bình, Số 911 - 917, Nguyễn Trãi,
Phường 14, Quận 5, TP HCM.
Queen Building - 49 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao,
Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0778 168 168 - 028 3888 3338
Email: sales@office168.vn

Đăng ký và báo giá chi tiết

0778 168 168