Doanh nghiệp nhỏ nên mua hay thuê văn phòng?

Thông thường khi bắt đầu khởi nghiệp các doanh nghiệp “khá giả” thường phân vân giữa việc mua đứt văn phòng hay chỉ đơn giản là thuê lại văn phòng. Dưới đây là giải thích tại sao lại có sự phân vân như vậy của các doanh nghiệp.

Theo một bài báo, đã có một ngân hàng thương mại tại TPHCM vừa mua hơn 3.000m2 khu thương mại, dịch vụ của chung cư cao cấp trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP HCM để mở văn phòng. Được biết giá ngân hàng đó mua tại đây cao hơn 30% giá căn hộ cao cấp do có vị trí mặt tiền.

doanh nghiệp nhỏ nên mua hay thuê văn phòng

Tại khu vực này và khu vực quận 5, có khá nhiều mặt bằng rộng 30-500 m2 được chào bán cho các doanh nghiệp để làm văn phòng. Khách hàng chuộng dòng sản phẩm này là những công ty ngành dịch vụ như: đại lý vé máy bay, công ty kiến trúc, thiết kế... Họ mua với mục đích làm văn phòng giao dịch và để đăng ký thành lập doanh nghiệp quận 5.

Khi được hỏi tại sao họ lại chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn để mua hẳn một văn phòng, thì họ trả lời rằng họ cảm thấy mệt mỏi khi phải xin phép chủ tòa nhà khi muốn xây thêm một vài thứ cần thiết cho văn phòng. Bên cạnh đó việc giá phòng thuê tăng theo hàng năm cũng làm họ cảm thấy chán nản.

doanh nghiệp nhỏ nên mua hay thuê văn phòng

Các đơn vị tư vấn khảo sát bất động sản tại TP HCM cho biết, trong quý III/2016 thị trường văn phòng cho thuê đã thoát đáy, giá thuê ở các hạng B, A lần lượt nhích nhẹ 2,2-3,7% so với cùng kỳ năm trước.

Phó tổng giám đốc Công ty Novaland, Phan Thành Huy cho biết, mặc dù mua mặt bằng làm văn phòng phải trả một khoản tiền khá lớn ngay từ lúc đầu nhưng doanh nghiệp và các cá nhân sở hữu lại có nhiều cái lợi lâu dài.

Ông nói "dù giá bán có đắt hơn căn hộ 30-40% nhưng miễn là vị trí đắc địa, thuận lợi cho các giao dịch, mua bán thì doanh nghiệp không ngại mua. Huống chi sau khi trừ chi phí, mặt bằng này còn được liệt vào danh mục tài sản của công ty".

doanh nghiệp nhỏ nên mua hay thuê văn phòng

Tuy biết những lợi ích của việc mua đứt văn phòng là vậy, nhưng đối với các doanh nghiệp nhỏ vưa khởi nghiệp sẽ không đủ nguồn vốn để làm vậy. Phương áp tốt nhất đối với những doanh nghiệp nhỏ đó là sử dụng văn phòng chia sẻ quận 5. Mô hình văn phòng này được xem là một loại mô hình văn phòng mới, tiện ích và thông minh. Người dùng chỉ việc đến và trải nghiệm sự tuyệt vời của văn phòng mà không cần phải đau đầu về vấn đề cơ sở vật chất, trang thiết bị với giá cực thấp.

Theo ông Marc Townsend, sự xuất hiện những dòng sản phẩm mới đáp ứng nhiều loại nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp và điều này sẽ giúp thị trường đa dạng các dịch vụ hơn.

Tin liên quan
Văn phòng giao dịch
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ - ĐẦU TƯ 168
Mã số thuế: 0314505643
Building168 - Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa
Kao, Quận 1, TP HCM.
Cao Ốc Đại Thanh Bình, Số 911 - 917, Nguyễn Trãi,
Phường 14, Quận 5, TP HCM.
Queen Building - 49 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao,
Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0778 168 168 - 028 3888 3338
Email: sales@office168.vn

Đăng ký và báo giá chi tiết

0778 168 168