Luật pháp nói gì về mô hình căn hộ - văn phòng

cho thuê văn phòng trọn gói

Hiện nay, những doanh nghiệp vừa và nhỏ, có quy mô nhân viên dưới 10 người thường có nhu cầu về loại mô hình văn phòng dạng này. Với chi phí văn phòng cho thuê, chỉ từ 10 – 20 triệu/tháng, lại có thể tận dụng cả nơi làm việc để nghỉ ngơi thoải mái như trong nhà, rõ ràng mô hình này là sự lựa chọn tuyệt vời đối với các doanh nghiệp quy mô nhỏ.

Theo Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Nhà nước nên nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý dành cho mô hình này, để có thể nâng tầm ngang hàng với nhà, đất, căn hộ chung cư, văn phòng cho thuê.

cho thue van phong quan 1

Dù mọi người vẫn có thể sinh sống trong khu chung cư văn phòng nhưng sẽ không được cấp sổ hộ khẩu hay đăng ký thường trú và hiện tại người mua căn hộ chung cư văn phòng chỉ có thể có giấy chứng nhận về quyền sở hữu công trình với thời hạn 50 năm.

Theo Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, ở khu vực Hà Nội hầu như không cấp phép chủ đầu tư làm khu căn hộ dạng chung cư dùng làm văn phòng. Tuy nhiên, tại Hồ Chí Minh ở các dịch vụ cho thuê văn phòng quận 1, với sự linh hoạt của những cơ quan quản lý, vẫn có một số mo hình chung cư văn phòng được đưa vào hoạt động nhưng nếu bị các bộ ngành đi kiểm tra, thì chủ đầu tư bất động sản phải giải trình theo luật.

cho thue van phong gia re

Với mô hình chung cư dùng để cho thuê văn phòng trọn gói này thực sự chưa có một sự bảo vệ nhất định nào từ pháp luật, nó đang nằm giữa ranh giới nhà ở và văn phòng cho thuê. Vì thế những mô hình loại này vừa bị ảnh hưởng bởi quy định về nhà ở lẫn quy định về văn phòng cho thuê, tuy nhiên cũng có thể không chịu sự điều chỉnh của quy định nào tùy theo cách hiểu của từng cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Điều này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất lớn cho cả chủ đầu tư và khách hàng.

Nhiều ý kiến trái luồng cho rằng, những người dân sống tại các căn hộ chung cư làm văn phòng nên được xem là khách vãng lai, không được đăng ký hộ khẩu, không tính vào mật độ dân số. Ngoài ra, nhà nước sẽ quản lý căn hộ chung cư văn phòng bằng các quy chuẩn khác như yêu cầu chỗ đỗ ô tô nhiều hơn, không gian đi lại rộng hơn, thang máy lớn hơn, cầu thang riêng biệt, hệ thống điện chiếu sáng khác đi…

 

Tin liên quan
Văn phòng giao dịch
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ - ĐẦU TƯ 168
Mã số thuế: 0314505643
Building168 Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM.
Cao Ốc Đại Thanh Bình Building, số 911-913-915-917, Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, TP HCM.
Queen Building - 49 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0778 168 168 - 028 3888 3338
Email: sales@office168.vn

Đăng ký và báo giá chi tiết

0778 168 168