Ai là người thúc đẩy tăng trưởng mô hình co-working phát triển tại Việt Nam

Startup Việt Nam tính đến 2019 có đến hàng trăm ngàn, đó là bước đà cho mô hình Coworking mở rộng, vậy tại sao lại chọn mô hình Coworking để phát triển. Hãy xem những lời ít của mô hình Coworking mang lại cho Startup Việt và Chỗ ngồi làm việc Coworking tại HCM.

Ai là người thúc đẩy tăng trưởng mô hình co-working phát triển tại Việt Nam
Tính đến hiện tại, 3 công ty lớn nhất kiểm soát 63% thị trường co-working space Việt Nam và dự kiến giảm xuống 51% đến cuối năm 2019

Những năm trở lại đây, nguồn cung tại Việt Nam tăng trung bình 58%/năm so với mức tăng trung bình của thế giới là 53%/năm trong 5 năm qua. Các nhà đầu tư khá lạc quan về triển vọng tại Việt Nam, một số quỹ xác nhận rót vốn vào các chuỗi hiện hữu và các công ty nước ngoài khác đang có ý định thâm nhập thị trường.

Hiện doanh nghiệp Việt đã đầu tư vào OFICE168 và Gaw Capitals đầu tư vào Naked Hub. "Mô hình này vẫn còn khá mới tại Việt Nam, tốc độ phát triển sẽ còn tăng nhanh trong những năm tới khi các đơn vị vận hành quốc tế và khu vực gia nhập thị trường", CBRE nhận định.

Tính đến hiện tại, 3 công ty lớn nhất kiểm soát 63% thị trường co-working space Việt Nam và dự kiến giảm xuống 51% đến cuối năm 2019 do có sự tham gia của các đơn vị mới. Khảo sát cũng cho thấy tại Việt Nam, 91% người sử dụng không gian làm việc chung thuộc thế hệ Y (thế hệ millenials sinh ra từ 1980 - 2000), cao hơn so với mức trung bình thế giới là 67%.

Hơn 55% người sử dụng co-working space làm việc trong ngành công nghệ thông tin, kế tiếp là các ngành du lịch, tài chính, giáo dục, marketing, bất động sản... So với thế giới, ngành công nghệ thông tin chiếm 27% và kế tiếp là ngành tư vấn với 15% - là hai ngành đặc thù công việc có tính linh hoạt, di động và tính độc lập cao. 54% người sử dụng là sáng lập hoặc nhân viên của các công ty khởi nghiệp và gần 14% là người làm việc tự do hoặc tự kinh doanh.

Xu hướng mô hình Coworking space tại Việt Nam trong tương lai

Các yếu tố quan trọng thúc đẩy mô hình co-working space phát triển chính là sự bùng nổ mạnh mẽ của xu hướng khởi nghiệp. Không gian làm việc chung cung cấp giải pháp giúp tiết kiệm chi phí so với văn phòng truyền thống, trong khi mang đến sự linh hoạt, sáng tạo và tiện ích đa dạng đã trở thành sự lựa chọn hợp lý cho các khách thuê.

Nhu cầu thị trường sẽ tiếp tục đến từ các nhà khởi nghiệp và người kinh doanh tự do, các doanh nghiệp nhỏ cả trong nước và quốc tế. CBRE nhận định, nhu cầu tích hợp mô hình co-working space trong các tòa văn phòng truyền thống cũng bắt đầu xuất hiện, đòi hỏi các chủ đầu tư phải cân nhắc yếu tố lợi nhuận và văn hóa làm việc.

Hiện tại phân khúc này chiếm khoảng 0,5% diện tích văn phòng truyền thống hạng A và B tại Hà Nội và TP.HCM, nếu tốc độ tăng trưởng duy trì 50% mỗi năm như hiện tại thì tổng diện tích cũng chỉ chiếm 2% vào năm 2020.

CBRE dự báo các đơn vị vận hành đã có mặt trên thị trường như Toong, Dreamplex và Up sẽ tiếp tục mở thêm nhiều địa điểm mới để đạt được quy mô lớn, thiết lập mạng lưới và tăng trưởng thị phần.

"Sự gia nhập của các đơn vị quốc tế và nhu cầu vận hành theo chuỗi sẽ mở ra một giai đoạn hợp nhất, mua bán và sáp nhập trong ngành - một xu hướng đã và đang diễn ra tại các thị trường khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều này sẽ khiến các cơ sở hoạt động kém hiệu quả hoặc không còn phù hợp phải cải thiện chất lượng, hoặc phải đóng cửa", CBRE nhận định.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng và thuê địa chỉ văn phòng làm nơi đăng kí địa chỉ kinh doanh hợp pháp, tuân thủ theo đúng nhu cầu pháp luật. Tiết kiệm khá nhiều chi phí và sử dụng luôn các dịch vụ của bên kinh doanh văn phòng cung cấp như văn phòng ảo tphcm ngay tại Quận 1 giá chỉ 19.000.000đ/ngày.

OFFICE168, đơn vị kinh doanh và cung cấp những chỗ ngồi làm việc Quận 5 với không gian mở, thiết kế sang trọng và đầy đủ các trang thiết bị làm việc hiện đại nhất. Tất cả đã sẵn sàng, bạn chỉ cần mang theo laptop và bắt đầu làm việc ngay. Ngồi bao nhiêu chỗ thanh toán bấy nhiêu và có được điều kiện làm việc tốt nhất với các tiện ích kèm theo.

Ai là người thúc đẩy tăng trưởng mô hình co-working phát triển tại Việt Nam
Nhãn

Bài này dành cho mấy bạn hay thắc mắc đơn giản về Co-working Space nhé, từ thông tin mình cung cấp các bạn có thể tự ngâm cứu thêm về mô hình này. Mục tiêu trong năm nay là rèn luyện lại vụ viết bài để mang đến nhiều bài cơ bản thế này cho cộng đồng nữa

Tin liên quan
Văn phòng giao dịch
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ - ĐẦU TƯ 168
Mã số thuế: 0314505643
Building168 Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM.
Cao Ốc Đại Thanh Bình Building, số 911-913-915-917, Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, TP HCM.
Queen Building - 49 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0778 168 168 - 028 3888 3338
Email: sales@office168.vn

Đăng ký và báo giá chi tiết

0778 168 168