Tác phẩm đáng đọc vào những ngày đông

Xứ tuyết là câu chuyện về cái đẹp hiện hữu trong chuyện tình lãng mạn nhưng cũng nghiệt ngã của chàng thi nhân trẻ Shimamura ở vùng tuyết phủ phía bắc Nhật Bản với hai nàng geisha đầy tài nghệ.

Shimamura chưa kịp thưởng thức hết cảnh đẹp của xứ tuyết thì đã bị chinh phục bởi vẻ đẹp của các cô gái, vừa huyền ảo vừa duyên dáng, vừa trong trắng vừa xa vời. Liệu chàng sẽ chọn ai van phong ao quan 10 trong hai cô gái này?

Xứ tuyết được ví như là quốc bảo của Nhật Bản và được độc giả trên toàn thế giới yêu mến đón nhận. Mang âm hưởng truyền thống lữ hành của thi nhân văn sĩ xưa, tác phẩm miêu tả vẻ đẹp của xứ tuyết phía Bắc Nhật Bản với quang cảnh của suối nước nóng 3 mùa Xuân - Thu - Đông.

Là một chàng trai lãng tử, Shimamura luôn khát khao được khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và đồng thời cũng muốn tìm hiểu bản thân mình nên chàng đã lên đường đến suối nước nóng, nơi gặp gỡ 2 mối duyên kì lạ. Một là nàng geisha Komako. Komako là một cô gái đại diện cho vẻ đẹp tràn trề nữ tính, mạnh mẽ, tương phản giữa thánh thiện và trần tục, giữa tỉnh táo và đam mê, giữa vẻ đẹp sáng ngời nét thơ ngây bên ngoài và sức trầm lắng của nội cảm. Hai là Yoko. Một ca kỹ với vẻ đẹp van phong ao quan 11 trong trắng và xa vời, mong manh và mờ ảo, tin cậy và thơ ngây ngay cả trong cách nàng thể hiện tình cảm với Shimamura, với giọng nói "truyền cảm, trong thanh và đẹp đến não lòng", khiến chàng mỗi lần tiếp xúc là mỗi lần khám phá thêm một nét quyến rũ nơi nàng.

 

Quả thật, về phương diện kết cấu, Xứ tuyết có một cốt truyện đơn giản, nhưng nó thể hiện đỉnh cao mỹ học của Kawabata, Shimamura, một lữ khách u buồn, bước vào thế giới đó như bước vào truyện cổ tích, nơi mà mọi thứ đều xưa cũ với sàn nhà cũ, với tấm biển cũ rích của phòng trà, với chiếc mặt nạ cổ xưa, cỗ xe đã tròn một thế kỷ v.v. Nhưng đó không phải là một thế giới của cổ tích, van phong ao quan 12 của những yếu tố hoang đường mà là một thế giới được cảm nhận như một đối chứng với thế giới thực về bản ngã và cái đẹp.

Không gì thích hợp cho bằng trong những ngày đông đến mà đọc được tác phẩm này, độc giả sẽ có cơ hội khám phá cảnh đẹp của mùa đông Nhật bản, cũng như cảm nhận được cái lạnh giá nhưng không thể lấp đi sự ấm áp nơi vẻ đẹp con người. Văn học truyền thống của Nhật bản luôn có một giá trị nhân văn sâu sắc và lối viết hoa mỹ.

Cứ thế, Xứ tuyết thực sự là bản giao hưởng ngân vang trong lòng người một nỗi u buồn, một hoài niệm về cái Đẹp, về cành hoa tuyết đã tan, về mối tình đã mất, và tất cả được tái họa trước mắt độc giả như trong một bức tranh thủy mạc với một ngôn ngữ miêu tả chính xác vô song, phản ánh được thế giới cảm giác rất riêng của tác giả

 

Tin liên quan
Văn phòng giao dịch
Building168 Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM.
Cao ốc Đại Thanh Bình, số 911-913-915-917, Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, TP HCM.
Hotline: 0778 168 168 - 028 3888 3338
Email: sale@office168.vn

Đăng ký và báo giá chi tiết